Bệnh-Tiểu-Đường-9

Bệnh Tiểu Đường: Dấu Hiệu, Triệu Chứng, Cách Điều Trị, Phòng Ngừa

Hiện nay, bệnh tiểu đường là một căn bệnh khó lường vì đang dần có xu hướng trẻ hóa. Ngày xưa bệnh tiểu đường chỉ xảy ra với người lớn tuổi, hoặc bà mẹ đang trong giai đoạn thai kỳ.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại bệnh đã diễn ra ở cả những người trẻ tuổi. Có thể nói đây là căn bệnh nguy hiểm nếu không được phát hiện kịp thời.

Bài viết dưới đây có chỉ rõ những nguyên nhân hay dấu hiệu của bệnh để bạn có thể tránh được những trường hợp xấu xảy ra cho bản thân cũng như những người trong gia đình.

1. Bệnh Tiểu Đường Được Hiểu Như Thế Nào?

 Bệnh-Tiểu-Đường-1

Bệnh tiểu đường đang càng ngày gia tăng ở mọi lứa tuổi​

Bệnh tiểu đường được nhiều bác sĩ chuyên ngành gọi là bệnh đái tháo đường. Bệnh tiểu đường được hiểu là:

  • Là một tình trạng bệnh lý chỉ những rối loạn chuyển hóa không đồng nhất, có đặc điểm tăng lượng đường huyết trong cơ thể. 
  • Nguyên nhân thông thường dẫn đến tình trạng bệnh là do nồng độ insulin trong cơ thể không ổn định. 
  • Để ngăn ngừa được bệnh tiểu đường, bạn cần phải thường xuyên kiểm soát được lượng đường trong máu và chủ động theo dõi để chắc chắn rằng lượng đường nằm trong mức an toàn, hoặc nên đi thăm khám bác sĩ định kì.
  • Dựa trên quá trình làm xét nghiệm kiểm tra nồng độ glucose trong máu, các bác sĩ chuyên khoa đã phân chia bệnh tiểu đường làm 3 loại: tiểu đường loại 1, tiểu đường loại 2 và tiểu đường thai kỳ.

2. Các Dấu Hiệu Và Triệu Chứng Của Bệnh Tiểu Đường Là Gì?

Các dấu hiệu ban đầu của bệnh tiểu đường không quá rõ ràng nên nhiều người không nắm bắt được chính xác, hoặc không nhận thấy chúng.

Chính vì lẽ đó, mà nhiều người bị bệnh không kịp thời chữa trị có thể dẫn đến những tình trạng nghiêm trọng và nguy kịch hơn bao giờ hết. 

Với các bệnh nhân bị tiểu đường loại 1, các triệu chứng thường xảy ra nhanh chóng hơn, đôi lúc chỉ trong vài ngày. Hầu hết các triệu chứng của bệnh đái tháo đường thường xảy ra do mức glucose trong máu cao hơn bình thường.

 Bệnh-Tiểu-Đường-2

Bệnh tiểu đường sẽ dễ khiến người bệnh bị đói và mệt

Do đó, một số dấu hiệu được nhận thấy chung ở bệnh tiểu đường đó là:

 - Đối với người bị tiểu đường bạn sẽ có những cảm giác như đói và mệt nhiều hơn bình thường. Đó là do cơ thể bạn chuyển đổi thức ăn bạn ăn thành glucose mà tế bào của bạn sử dụng để lấy năng lượng.

Tuy nhiên, các tế bào của bạn cần insulin để hấp thụ glucose. Trong trường hợp cơ thể bạn không tạo ra đủ hoặc bất kỳ loại insulin nào, hoặc nếu các tế bào của bạn kháng lại insulin mà cơ thể bạn tạo ra, glucose không thể xâm nhập vào chúng và bạn không có năng lượng. 

- Dấu hiệu tiếp theo đó là người bị tiểu đường thường sẽ đi tiểu thường xuyên hơn và hay bị khát nhiều hơn. Một người bình thường thường phải đi tiểu từ bốn đến bảy lần trong 24 giờ, nhưng những người mắc bệnh tiểu đường có thể đi nhiều hơn.

Lý do là bởi vì thông thường cơ thể bạn tái hấp thu glucose khi nó đi qua thận của bạn. Nhưng khi bệnh tiểu đường đẩy lượng đường trong máu của bạn lên cao, thận của bạn có thể không thể đưa tất cả trở lại.

Điều này khiến cơ thể tạo ra nhiều nước tiểu và phải mất nước. Kết quả: Bạn sẽ phải đi thường xuyên hơn. Bạn cũng có thể đi ra ngoài nhiều hơn. Bởi vì bạn đi tiểu rất nhiều, bạn có thể rất khát. Khi bạn uống nhiều hơn, bạn cũng sẽ đi tiểu nhiều hơn.

- Ngoài ra, người bệnh sẽ thấy hay bị khô miệng và ngứa da. Bởi vì cơ thể bạn đang sử dụng chất lỏng để đi tiểu, nên độ ẩm cho những thứ khác sẽ ít hơn. Bạn có thể bị mất nước, và miệng của bạn có thể cảm thấy khô. Da khô có thể làm bạn ngứa.

Xem thêm: Insulin Là Gì? Vai Trò, Tác Dụng Phụ, Lưu Ý Khi Sử Dụng Theo Hướng Dẫn Của Bộ Y tế

 Bệnh-Tiểu-Đường-3

Bệnh nhân tiểu đường thường sẽ bị giảm thị lực, mờ mắt

- Thay đổi mức chất lỏng trong cơ thể bạn có thể làm cho tròng kính trong mắt bạn sưng lên khiến mắt mờ và thị lực giảm.

Những dấu hiệu trên thường được ít người để ý, tuy nhiên đây là những triệu chứng cơ bản mà bạn nên lưu tâm nếu thấy cơ thể có 2 trong 4 điểm trên.

Như các bạn đã biết ở trên thì bệnh tiểu đường được phân chia làm 3 loại, vây cụ thể triệu chứng của từng loại như thế nào hãy cùng tìm hiểu thêm nhé.

A. Triệu Chứng Của Bệnh Tiểu Đường Loại 2

Với các bệnh nhân bị bệnh tiểu đường loại 2 có thể không nhận thấy các triệu chứng đột ngột, nhưng các dấu hiệu cảnh báo được liệt kê ở trên có thể cảnh báo bạn về tình trạng tiềm ẩn.

Bạn có thể được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường vì bạn đi khám bác sĩ. Nhìn chung, người bệnh có thể không bao giờ cảm nhận được các dấu hiệu cảnh báo rõ ràng.

Bệnh tiểu đường có thể phát triển trong nhiều năm và các dấu hiệu cảnh báo có thể rất khó chẩn đoán. Một số dấu hiệu như:

 Bệnh-Tiểu-Đường-4

Nhiễm trùng nấm men ở bệnh tiểu đường loại 2

- Dấu hiệu đầu tiên của bệnh tiểu đường loại 2 là nhiễm trùng nấm men. Cả đàn ông và phụ nữ mắc bệnh tiểu đường đều có thể mắc phải những thứ này.

Nấm men ăn glucose, vì vậy có nhiều xung quanh làm cho nó phát triển mạnh. Nhiễm trùng có thể phát triển ở bất kỳ nếp gấp ấm và ẩm của da, bao gồm: giữa ngón tay và ngón chân, dưới ngực, trong hoặc xung quanh cơ quan sinh dục.

- Ngoài ra, bệnh nhân sẽ thấy xuất hiện các vết loét hoặc vết cắt chậm lành. Theo thời gian, lượng đường trong máu cao có thể ảnh hưởng đến lưu lượng máu của bạn và gây tổn thương thần kinh khiến cơ thể bạn khó chữa lành vết thương.

Đau hoặc tê ở chân hoặc chân của bạn. Đây là một kết quả khác của tổn thương thần kinh.

B. Triệu Chứng Của Bệnh Tiểu Đường Loại 1

Bệnh tiểu đường loại 1 thường được chẩn đoán ở trẻ em và người trẻ tuổi, mặc dù nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, và diễn ra trong vài ngày hoặc vài tuần. Một đứa trẻ có thể gặp phải các triệu chứng khi bị tiểu đường như:

- Nhiều bé xảy ra tình trạng giảm cân không có kế hoạch. Nếu cơ thể bạn không thể lấy năng lượng từ thức ăn, nó sẽ bắt đầu đốt cháy cơ bắp và chất béo để lấy năng lượng. Bạn có thể giảm cân mặc dù bạn không thay đổi cách ăn.

 Bệnh-Tiểu-Đường-5

Tiểu đường loại 1 dễ dẫn đến tình trạng nôn, ói, giảm cân đột ngột

- Ngoài ra còn có tình trạng là buồn nôn và ói mửa. Khi cơ thể bạn dùng đến việc đốt cháy chất béo, nó sẽ tạo ra ketone.

Chúng có thể tích tụ trong máu đến mức vô cùng nguy hiểm. Một số trường hợp tình trạng này có thể dẫn đến đe dọa đến tính mạng được gọi là nhiễm toan đái tháo đường. Nếu bị phải tình trạng này, bạn cần đến ngay lập tức để được điều trị y tế.

C. Triệu Chứng Của Bệnh Tiểu Đường Thai Kỳ

 Bệnh-Tiểu-Đường-6

Các bà mẹ khi mang thai cũng nên lưu ý kiểm tra tình trạng đường trong máu

Với các bà mẹ đang mang thai mà bị bệnh tiểu đường thì lượng đường trong máu cao. Triệu chứng của bệnh tiểu đường thai kỳ khá khó để nhận biết thường là bạn phải đi khám bác sĩ mới có thể phát hiện ra bệnh.

Người bệnh có thể cảm thấy hơi khát hơn so với bình thường hoặc sẽ gặp tình trạng phải đi tiểu thường xuyên hơn.

3. Cách Điều Trị Bệnh Tiểu Đường Như Thế Nào?

 Bệnh-Tiểu-Đường-7

Điều trị bệnh tiểu đường bằng cách ăn uống khoa học và rèn luyện thể thao 

Để điều trị bệnh tiểu đường bạn có nhiều cách khác nhau, một trong số đó là thay đổi chế độ sinh hoạt hằng ngày.

Bạn nên xem xét lại chế độ ăn uống nhiều rau hơn, giảm các chất có lượng đường cao như bánh ngọt, v.v, hạn chế các thực phẩm chế biến sẵn, ít chất xơ.

Ngoài ra, bạn cũng nên rèn luyện cho mình một thói quen là hoạt động thể chất thường xuyên. 

Nếu bạn bị tiểu đường loại 1, bạn sẽ cần dùng insulin tiếp thêm vào cơ thể.

Trường hợp bạn bị tiểu đường loại 2, bạn có thể kiểm soát tình trạng này bằng cách thay đổi lối sống, chẳng hạn như chế độ ăn uống và tập thể dục như đã nói ở trên. 

Bạn cũng có thể cần dùng thuốc uống hoặc thuốc tiêm, bao gồm insulin hoặc metformin, để kiểm soát lượng đường trong máu.

Với tất cả các trường hợp trên yêu cầu sử dụng thuốc thì bạn cũng cần phải có chỉ định của bác sĩ trước khi thực hiện.

4. Các Cách Phòng Ngừa Bệnh Tiểu Đường Như Thế Nào?

Với những bạn có nghi ngờ bản thân đang mắc bệnh tiểu đường dựa trên các dấu hiệu trên thì nên đi khám ngay.

Dựa trên những thông tin bạn cung cấp, bác sĩ sẽ quyết định làm cho bạn một số xét nghiệm. Có một số xét nghiệm để chẩn đoán bệnh tiểu đường:

 Bệnh-Tiểu-Đường-8

Bạn nên làm xét nghiệm nếu nghi ngờ bị tiểu đường

  • A1C: Xét nghiệm này cho thấy mức đường huyết của bạn trung bình trong 2 hoặc 3 tháng qua. Điều này không yêu cầu bạn phải nhịn ăn hay uống bất cứ thứ gì.
  • Đường huyết lúc đói (FPG): Bạn sẽ cần nhịn ăn ít nhất 8 giờ trước khi thử nghiệm này.
  • Dung nạp glucose đường uống (OGTT): Thử nghiệm này mất từ ​​2 đến 3 giờ. Mức đường huyết của bạn được kiểm tra ban đầu và sau đó lặp đi lặp lại trong khoảng thời gian 2 giờ sau khi uống một loại đồ uống ngọt cụ thể.
  • Xét nghiệm glucose huyết tương ngẫu nhiên: Bạn có thể làm xét nghiệm này bất cứ lúc nào và không cần phải nhịn ăn.

Với những bệnh nhân đã bị bệnh tiểu đường thì hiện nay chưa có loại thuốc nào có thể ngăn ngừa hẳn bệnh này, bạn chỉ có thể phòng bệnh bằng cách thay đổi chế độ ăn và thói quen sinh hoạt, cũng như vận động cơ thể để có một lối sống lành mạnh hơn.

Trên đây là một số thông tin về bệnh tiểu đường các nguyên nhân cũng như cách điều trị và phòng ngừa bệnh.

Hy vọng có thể giúp bạn có những hiểu biết cơ bản về căn bệnh này. Từ đó, giúp bạn phòng ngừa bệnh tiểu đường cho bản thân bạn cũng như các thành viên trong gia đình.

Leave a Reply