Những-Dấu-Hiệu-Cảnh-Báo-Bạn-Có-Thể-Đang-Mắc-Bệnh-Gan

“Điểm Danh” Những Dấu Hiệu Cảnh Báo Bạn Có Thể Đang Mắc Bệnh Gan

Gan có vai trò quan trọng đối với con người khi thực hiện chức năng chuyển hóa chất dinh dưỡng, thanh lọc và đào thải độc tố, lưu trữ năng lượng. Do đó, khi bộ phận này có những bất thường thì ngay lập tức cơ thể của chúng ta sẽ xuất hiện các phản ứng nguy hiểm. Vậy đâu là những dấu hiệu cảnh báo bạn có thể mang mắc bệnh gan?

I- Cơ Thể Thường Xuyên Mệt Mỏi

Gan là một bộ phận giữ vai trò quan trọng đối với toàn bộ hoạt động của con người. Do đó, khi gan xuất hiện những bất thường thì cơ thể của chúng ta sẽ cảm thấy mệt mỏi, thiếu năng lượng để bắt đầu công việc và duy trì sinh hoạt hàng ngày. Dấu hiệu này là cảnh báo thực sự nguy hiểm các bạn cần lưu ý kỹ càng.

CƠ-THỂ-THƯỜNG-XUYÊN-MỆT-MỎI

Xem thêm: Lý Do Bạn Phải Đề Phòng Hội Chứng Suy Tế Bào Gan

II - Mạch Máu Xuất Hiện Trên Da Như Mạng Nhện

Mạch máu xuất hiện trên da như mạng nhện là một trong những dấu hiệu cảnh báo bạn có thể đang mắc bệnh gan. Mạch máu này hiện dưới sát bề mặt vùng da mặt, cổ, tay, ngực, chân… Do đó, khi cơ thể có dấu hiệu này, các bạn cần đến gặp ngay bác sĩ chuyên khoa để thăm khám và tiến hành kiểm tra bằng máy móc hiện đại.

III- Rối Loạn Tiêu Hóa

Gan giữ vai trò chuyển hóa chất dinh dưỡng, thanh lọc và đào thải độc tố, dự trữ năng lượng. Vì vậy, khi gan bị tổn thương và giảm tiết mật thì thức ăn trong cơ thể chúng ta sẽ khó tiêu hóa hơn. Điều này dẫn đến tình trạng đầy bụng, buồn nôn và thậm chí là đau bụng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người.

RỐI-LOẠN-TIÊU-HÓA

III- Ăn Uống Không Ngon Miệng

Khi cơ thể mệt mỏi do nguyên nhân về bệnh lý, chúng ta thường ăn uống không ngon, miệng rất đắng và khó chịu. Nếu bị bệnh gan, tình trạng này càng thêm nghiêm trọng, bởi gan không thể hỗ trợ chúng ta tiêu hóa và chuyển hóa chất dinh dưỡng được. Khi tình trạng không muốn ăn xảy ra lâu dài, cơ thể sẽ xuống cấp nhanh chóng và sụt cân nghiêm trọng, điều này vô cùng nguy hiểm.

IV- Hơi Thở Có Mùi

Khi hơi thở có mùi chúng ta thường chắc chắn rằng nguyên nhân là do sâu răng hoặc vệ sinh răng miệng kém, lý do này không chính xác hoàn toàn. Bởi lẽ, nếu chúng ta gặp những vấn đề về gan thì ngay lập tức hơi thở sẽ xuất hiện mùi khó chịu. Do đó, nếu gặp tình trạng này, các bạn cần kiểm tra chính xác nguyên nhân để tiến hành điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm.

HƠI-THỞ-CÓ-MÙI

Xem thêm: Chức Năng Của Gan Là Gì? Làm Thế Nào Để Tăng Cường Chức Năng Gan?

V- Cân Nặng Giảm Bất Thường

Cân nặng giảm bất thường là dấu hiệu rất dễ dàng lý giải khi chúng ta mắc bệnh gan. Bởi lẽ, khi bộ phận này bị tổn thương, cơ thể của các bạn sẽ rất mệt mỏi, ăn uống không ngon miệng, thức ăn không thể tiêu hóa được bởi tình trạng đầy bụng, buồn nôn hay đau bụng. Đặc biệt, gan không thể hỗ trợ chúng ta chuyển hóa được chất dinh dưỡng đi nuôi cơ thể, do đó cân nặng sẽ giảm sút nghiêm trọng. 

Tuy nhiên, tình trạng này rất nguy hiểm và dễ gây nhầm lẫn với nhiều căn bệnh khác, do đó chúng ta cần kiểm tra kỹ càng tại bệnh viện để được điều trị hiệu quả.

VI- Thường Xuyên Bị Ngứa Hoặc Nổi Mề Đay

Tình trạng ngứa hoặc nổi mề đay thường xuyên xuất hiện ở những đối tượng gặp bất thường về gan. Bởi lẽ, lúc này gan không đủ điều kiện để lọc được những chất độc hại từ thức ăn, đồ uống tiêu hóa trong cơ thể. Thông thường, tình trạng ngứa sẽ nghiêm trọng hơn vào ban đêm hoặc sau khi chúng ta sử dụng những đồ uống có cồn.

THƯỜNG-XUYÊN-BỊ-NGỨA-HOẶC-NỔI-MỀ-ĐAY

Xem thêm: Nguyên Nhân Mắc Bện​h Bệnh Viêm Gan B, Triệu Chứng, Cách Chữa Trị

VII- Có Vết Bầm Tím Trên Cơ Thể

Khi chức năng gan bị suy giảm, quá trình sản xuất protein bị ảnh hưởng nghiêm trọng, điều này gây hại rất lớn cho cơ thể. Chúng ta sẽ thường xuyên thấy sự xuất hiện của những vết bầm tím, nếu xảy ra va chạm thì cơ thể cũng dễ dàng chảy máu hơn.

VIII- Vàng Da Và Vàng Mắt

Tình trạng vàng da, vàng mắt xuất phát từ nguyên nhân gan bị tổn thương và không thể lọc hết màu vàng bilirubin trong máu. Hầu như tất cả bệnh nhân gặp vấn đề nghiêm trọng về gan đều xuất hiện dấu hiệu này đầu tiên.

VÀNG-DA-VÀ-VÀNG-MẮT

IX- Nước Tiểu Có Màu Vàng Sậm

Nước tiểu có màu vàng sậm xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó bệnh lý về gan như viêm gan B, C, D, xơ gan hay suy gan chiếm một tỷ lệ lớn. Bởi lẽ, khi bị tổn thương, gan sẽ tiết ra một lượng sắc tố màu da cam rất lớn trong nước tiểu. Để chắc chắn, chúng ta cần tiến hành xét nghiệm nước tiểu để xác định được bệnh và mức độ nghiêm trọng.

Trên đây là tổng hợp những dấu hiệu cảnh báo bạn có thể đang mắc bệnh gan. Do đó, nếu gặp phải các biểu hiện này chúng ta cần đến gặp ngay bác sĩ để được thăm khám và kiểm tra kỹ lưỡng. Để biết thêm thông tin về bệnh gan và cách điều trị, các bạn hãy tham khảo thêm các bài viết tại website của chúng tôi.

Xem thêm: Cách Điều Trị Xơ Gan Hiệu Quả

Leave a Reply