Lý-do-đề-phòng-hội-chứng-suy-tế-bào-ga

Lý Do Bạn Phải Đề Phòng Hội Chứng Suy Tế Bào Gan

Suy tế bào gan là hội chứng khá phổ biến ở những người xuất hiện tình trạng giảm chức năng hoạt động của gan. Tuy nhiên, hội chứng này đang ở giai đoạn đầu của bệnh xơ gan. Do vậy mà nhiều người xem nhẹ và không kịp thời điều trị. Điều này dẫn đến những hậu quả thật đáng tiếc, nếu không điều trị sớm, nguy cơ dẫn đến bệnh não gan là rất cao. Đây là một biến chứng cực kỳ nguy hiểm. Vậy, lý do bạn phải đề phòng hội chứng suy tế bào gan là gì?

​I. Biểu Hiện Của Hội Chứng 

Hội chứng suy tế bào gan được chia làm 3 giai đoạn với các triệu chứng khác nhau.

1. Giai Đoạn 1

Sỡ dĩ những người bắt đầu mắc phải hội chứng này thường mang tâm lý rất chủ quan, xem nhẹ việc điều trị đó là vì hội chứng này ở giai đoạn đầu không xuất hiện bất kỳ một biểu hiện rõ ràng nào.

2. Giai Đoạn 2

Khi đã bắt đầu bước qua giai đoạn 2, lúc này người bệnh sẽ xuất hiện một số triệu chứng như kiệt sức, mệt mỏi, chán ăn, sụt cân không rõ nguyên nhân, mất ngủ thường xuyên, buồn nôn,... Tuy nhiên, nhiều người thường nhầm tưởng đến các bệnh khác mà không hề nghĩ đến triệu chứng của suy tế bào gan.

3. Giai Đoạn 3

Khi bệnh bắt đầu phát triển đến giai đoạn này, bạn sẽ thấy các triệu chứng xuất hiện ở người bệnh một cách rõ ràng hơn. Mức độ tổn thương gan của bạn được thể hiện rõ nét qua mức độ đậm nhạt của màu da và màu mắt. Dưới da các mao mạch có hiện tượng giãn, rối loạn, da dưới móng tay trắng bạch, lòng bàn tay trở nên đỏ ửng. Bên cạnh đó, trên cơ thể xuất hiện rất nhiều vết bầm tím mà không rõ nguyên nhân, chân răng chảy máu, hay chảy máu cam, phù chân, cổ trướng. Ngoài ra, lông và tóc của người bị bệnh này rất dễ rụng.

Xem thêm: Bệnh Gan Nhiễm Mỡ: Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Cách Điều Trị, Phòng Ngừa

Tóc-của-người-mắc-hội-chứng-suy-tế-bào-gan-rất-dễ-rụng

Tóc của người mắc hội chứng suy tế bào gan rất dễ rụng

II. Lý Do Bạn Phải Đề Phòng Hội Chứng Suy Tế Bào Gan

Nhiều chức năng của gan bị ảnh hưởng trực tiếp đó là lý do mà bạn phải đề phòng hội chứng nguy hiểm này.

1. Chức Năng Chuyển Hóa Bị Ảnh Hưởng

Gan của những người mắc phải hội chứng này thường không đủ khả năng để sản sinh albumin do đó các tình trạng như biếng ăn,... xuất hiện khả năng suy dinh dưỡng là rất cao. Bên cạnh đó, lông tóc và cả da của người bệnh đều rất khô. Chức năng chuyển hóa đường bị ảnh hưởng dẫn đến lượng đường trong máu tăng một cách đột ngột. Ngoài ra, quá trình chuyển hóa mỡ xuất hiện vấn đề. Cholesterol trong cơ thể có nồng độ bất ngờ tăng vượt quá hạn mức quy định, nhiều vấn đề về sức khỏe bị ảnh hưởng.

2. Ảnh Hưởng Đến Chức Năng Tạo Mật

Khi bạn mắc phải hội chứng suy tế bào gan thì sẽ dẫn đến chức năng tạo mật ở gan bị rối loạn nghiêm trọng. Từ đó nhiều hệ quả xuất hiện như phân có mỡ, vàng da, toàn bộ hệ tiêu hóa có nguy cơ cao bị rối loạn.

Xem thêm: Chức Năng Của Gan Là Gì? Làm Thế Nào Để Tăng Cường Chức Năng Gan?

 Chức-năng-tạo-mật-của-gan-bị-ảnh-hưởng

Chức năng tạo mật của gan bị ảnh hưởng

3. Chức Năng Tổng Hợp Các Yếu Tố Đông Máu

Khi xuất hiện hội chứng này, chức năng tổng hợp các yếu tố đông máu ở gan sẽ bị ảnh hưởng, dẫn đến gây nên rối loạn đông máu và xuất huyết.

4. Biến Chứng Của Hội Chứng Suy Tế Bào Ở Gan Là Cực Kỳ Nguy Hiểm

Một biến chứng nguy hiểm của hội chứng suy tế bào gan mà bạn không thể xem thường đó là bệnh não gan hay hôn mê gan. Đây là biến chứng cực kỳ nguy hiểm vì nếu càng kéo dài thời gian điều trị thì tỷ lệ tử vong là rất cao. Bệnh não gan gồm 4 giai đoạn và mỗi giai đoạn có những biểu hiện khác nhau. 

Bệnh-não-gan-là-một-biến-chứng-nguy-hiểm

Bệnh não gan là một biến chứng nguy hiểm

Như giai đoạn một bệnh nhân mất tập trung, khả năng tính toán giảm, phấn khích và lo lắng. Qua giai đoạn 2, định hướng không gian và thời gian mất hoàn toàn, còn xuất hiện một số hành vi bất hợp lý. Giai đoạn 3 là giai đoạn người bệnh bắt đầu lú lẫn, hành vi của bản thân không thể kiểm soát và đến giai đoạn 4 bệnh nhân đã trở nên hôn mê, mất hoàn toàn ý thức.

III. Điều Trị Hội Chứng Suy Tế Bào Gan Như Thế Nào?

Đối với những người phát hiện ra bệnh tình sớm, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc, đồng thời hướng dẫn cách ăn uống hợp lý để cải thiện được sức khỏe cho gan. Còn ngược lại, đối với người phát hiện mắc hội chứng này quá muộn, thì việc ghép gan là phương pháp hữu hiệu nhất. 

Xem thêm: Nguyên Nhân Mắc Bệnh Xơ Gan Và Cách Điều Trị, Phòng Ngừa

Phát-hiện-và-điều-trị-sớm-để-bảo-vệ-cho-lá-gan-của-bạn-được-khỏe-mạnh

Phát hiện và điều trị sớm để bảo vệ cho lá gan của bạn được khỏe mạnh

Trên đây là những lý do vì sao bạn phải đề phòng hội chứng suy tế bào gan mà chúng tôi muốn cung cấp đến cho bạn. Mặc dù đây chỉ là giai đoạn đầu của xơ gan nhưng nếu không phát hiện và điều trị kịp thời thì quá trình biến chứng qua bệnh não gan sẽ vô cùng nhanh chóng và cực kỳ nguy hiểm. Do vậy, hãy bảo vệ gan của mình bằng những thói quen trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. Hy vọng với các chia sẻ ở trên bạn sẽ lấy lại được lá gan khỏe mạnh của mình. Chúc bạn thành công!

Leave a Reply