Phẫu-Thuật-Giảm-Béo-Nhanh-Nên-Hay-Không

Phẫu Thuật Giảm Béo Nhanh, Nên hay Không?

Phẫu thuật giảm béo là phương pháp chữa bệnh chứ không phải phẫu thuật thẩm mỹ, được chỉ định cho những bệnh nhân béo phì. Phương pháp này sẽ giúp giảm cân nhanh chóng nhưng cũng sẽ có những nguy cơ nhất định khi thực hiện.


Hiệu quả giảm cân kỳ diệu

Phương pháp này được thực hiện bằng cách cắt bớt dạ dày hoặc ruột rồi đặt bóng trong dạ dày, hoặc thắt dạ dày bằng đai. Sau khi thực hiện phẫu thuật cắt bớt dạ dày này, hầu hết bệnh nhân sẽ vẫn duy trì nếp sinh hoạt bình thường, ít có sự thay đổi trong ăn uống mà vẫn có thể giảm cân nhanh. Cho nên có thể nói đây là một biện pháp có hiệu quả giảm cân kỳ diệu.

Tuy nhiên, phẫu thuật giảm béo chỉ dành cho những người quá thừa cân, béo phì và thực sự cần thiết phải giảm lượng lớn cân nặng. Nếu chỉ số BMI (cân nặng chia cho bình phương chiều cao) trên mức 40 (với người châu Âu) và trên 35 (người châu Á) thì mới nên làm phẫu thuật này, nếu thấp hơn không nên làm vì chúng cũng có nhiều nguy cơ khác tiềm ấn, đặc biệt là việc biến chứng trong lúc phẫu thuật, tiền mất tật mang mà không giải quyết được vấn đề cân nặng của mình. 

Xem thêm: TOP 3 Thức Uống Giảm Cân, Giảm Mỡ Bụng Tốt Nhất Hiện Nay 2019

Hiệu-Quả-Giảm-Cân-Kỳ-Diệu

Với các bệnh nhân béo phì, quá béo mà không thể giảm cân bằng những phương thức khác hoặc cân nặng đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ, gây ra các biến chứng như tim mạch, huyết áp cao, đái tháo đường... thì đây là một biện pháp cần thiết cho họ. Điểm vượt trội của phương pháp phẫu thuật này là mang lại kết quả tốt hơn  so với các phương pháp không phẫu thuật. Sau khi trọng lượng giảm thì luôn giữ ổn định, khó bị tăng trở lại Mỗi loại hình phẫu thuật sẽ có hiệu quả khác nhau, trung bình thì bệnh nhân có thể giảm khoảng 50-60% trọng lượng cơ thể và duy trì khả năng giảm cân ở mức 40% ở những năm sau nếu thực hiện các loại phẫu thuật này.

Theo số liệu thống kê, mỗi năm có hơn 200.000 ca phẫu thuật béo phì được thực hiện tại Mỹ và  việc phẫu thuật giảm cân có thể giúp các bệnh nhân giảm thiểu nguy cơ tử vong do các bệnh về tim mạch, tiểu đường xuống 40%. Phẫu thuật giảm béo không chỉ đơn giản là giảm số cân thừa đi mà còn mang lại hiệu quả trong việc cải thiện được nhiều bệnh lý như chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (95-98%), bệnh buồng trứng đa nang, viêm khớp thoái hóa….Đặc biệt là có thể chữa hoặc cải thiện bệnh tiểu đường, căn bệnh mà đa số người bị béo phì mắc phải. 

Xem thêm: TOP 7 Thuốc Giảm Cân An Toàn Tốt Nhất Hiện Nay


Nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ

Những ưu điểm của phương pháp phẫu thuật đã rõ, tuy nhiên nhược điểm lớn nhất của nó chính là phải  “động dao kéo” và có thể có nguy cơ dẫn đến những tai biến trong phẫu thuật. Rủi ro với phương pháp cắt ruột, dạ dày cũng lớn vì một khi đã cắt những phần dạ dày hay ruột đi thì sẽ không thể lấy lại được. Trong khi đó, đôi lúc các phẫu thuật viên cũng không định lượng chính xác lượng dạ dày, ruột cắt đi như thế nào là phù hợp nhất với từng bệnh nhân.

Phương pháp đặt bóng sau cũng có nhược điểm là phần bóng dễ làm loét dạ dày hoặc sau một thời gian, khi dạ dày giãn ra quả bóng đặt vào trong dạ dày cũng không thể phát huy công dụng của nó, người bệnh lại tiếp tục ăn lượng thức ăn nhiều như thời điểm trước phẫu thuật.

Xem thêm: Đánh Giá Detox Slim Chi Tiết Nhất

 thân-hình-thon-gọn

Kỹ thuật ít biến chứng nhất là đặt đai giảm béo, thực hiện bằng biện pháp nội soi. Các bác sĩ dùng một chiếc đai đặt lên phần trên của dạ dày, tạo ra một chiếc túi nhỏ để đựng thức ăn, tạo cảm giác no nhanh, không muốn ăn thêm cho bệnh nhân. Chiếc đai thắt đó có thể điều chỉnh được kích thước, nới lỏng hay thắt chặt hơn. Vì vậy khi bệnh nhân đã có được cân nặng mong muốn, họ thậm chí có thể tháo đai thắt ra.

Để có thể thành công hoàn toàn, bệnh nhân cũng cần phải có một chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học và duy trì nó trong thời gian dài, có thể là suốt đời. Hiện nay tại Việt Nam, phẫu thuật giảm béo chưa phổ biến nhưng cũng đã có một vài bệnh viện có dịch vụ, chi phí trên dưới 50 triệu đồng cho mỗi lần phẫu thuật.

Suy cho cùng phẫu thuật chỉ là biện pháp cuối cùng khi đối tượng không thể cố gắng hơn nữa do cản trở của trọng lượng cơ thể.Tùy vào tình trạng sức khỏe, chỉ số BMI và cân nặng của mình rồi mới quyết định có nên làm phẫu thuật giảm cân này hay không. Phẫu thuật có tác dụng nhanh nhưng cũng có nhiều nguy cơ tiềm ẩn vì vậy cần tìm hiểu kỹ càng và có sự tư vấn của y bác sĩ mới có thể tiến hành áp dụng. Với những người không bị béo phì mà chỉ bị thừa cân thì lời khuyên của các bác sĩ là nên kết hợp chế độ ăn uống khoa học cùng với tập luyện hàng ngày để có được thân hình với cân nặng như mong muốn.  

Leave a Reply