Ung-Thư-Dạ-Dày-Nguyên-Nhân-Triệu-Chứng-Chẩn-Đoán-Và-Cách-Điều-Trị

Ung Thư Dạ Dày: Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Chẩn Đoán Và Cách Điều Trị

Ung thư là một trong những căn bệnh cực kỳ nguy hiểm khiến cho không ít người lo sợ. Trong đó căn bệnh ung thư dạ dày hiện nay đang ngày càng có xu hướng trẻ hóa. Vậy nguyên nhân của căn bệnh này là gì, triệu chứng ra sao, làm sao để có thể phát hiện ung thư sớm và điều trị chị như thế nào? Sau đây sẽ là một số thông tin mà ai cũng nên tham khảo.

I. Nguyên Nhân Gây Ung Thư Dạ Dày

Ung-thư-ở-dạ-dày-có-thể-do-những-nguyên-nhân-nào

Ung thư ở dạ dày có thể do những nguyên nhân nào

Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến bệnh ung thư dạ dày. Trong đó một số nguyên nhân chính là:

1. Chế Độ Và Thói Quen Ăn Uống

Nguyên nhân đầu tiên gây ung thư dạ dày bài chính là do chế độ và thói quen ăn uống của mọi người. Thói quen ăn mặn, ăn các loại dưa muối cũng như đồ ăn nhanh sẽ gây áp lực đối với hệ tiêu hóa. đồng thời thúc đẩy vi khuẩn HP hoạt động. Đây là loại vi khuẩn gây viêm loét dạ dày từ đó dẫn đến ung thư.

Đồng thời thói quen ăn uống ẩu, ăn nhanh cũng là nguyên nhân gây ung thư dạ dày bởi thói quen này khiến dạ dày bị tổn thương. Khi bạn ăn uống quá nhanh sẽ khiến cho thức ăn trôi xuống dạ dày mà chưa kịp được bôi trơn. Từ đó khiến cho dạ dày bị viêm loét và gây nên ung thư.

2. Sử Dụng Rượu Bia Và Thuốc Lá

Rượu bia và thuốc lá khi dung nạp vào cơ thể không chỉ gây hại cho gan phổi mà còn là nguyên nhân gây nên căn bệnh ung thư ở dạ dày. Trong đó rượu bia gây tổn thương gen ở dạ dày, kết hợp với các yếu tố khách quan khác thúc đẩy quá trình gây ung thư. Đặc biệt sử dụng rượu bia còn làm giảm tác dụng của các loại thuốc điều trị bệnh dạ dày.

Bên cạnh đó thuốc lá cũng là nguyên nhân tăng nguy cơ mắc bệnh dạ dày bởi hàm lượng nicotine lớn. Chất nicotine có trong thuốc lá không chỉ phá hủy hệ tiêu hóa mà còn sản sinh ra chất cortisol gây viêm loét dạ dày, từ đó gây ung thư. Đồng thời thuốc lá còn làm giảm lưu lượng lưu lượng máu cung cấp đến dạ dày khiến cho quá trình tiết dịch nhầy chậm hơn.

3. Yếu Tố Di Truyền

Ở-dạ-dày-yếu-tố-di-truyền-cũng-có-thể-gây-ra-ung-thư

Ở dạ dày yếu tố di truyền cũng có thể gây ra ung thư

Nguyên nhân mắc bệnh ung thư dạ dày còn có thể do yếu tố di truyền. Ví dụ như gia đình có bố mẹ hoặc ông bà xưa ung thư dạ dày thì các con cháu nên kiểm tra sức khỏe thường xuyên.

4. Viêm Dạ Dày Mãn Tính

Nếu bạn là người bị viêm dạ dày mãn tính, bạn cũng nên cẩn thận bởi nguy cơ mắc ung thư là rất cao. Các vết viêm loét lâu ngày có thể khiến cho tình trạng bệnh nặng thêm Và từ đó chuyển biến thành ung thư.

Xem thêm: Bệnh Đau Dạ Dày Là Gì? Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị

II. Triệu Chứng Của Ung Thư Dạ Dày Như Thế Nào?

Hiện nay căn bệnh ung thư ở dạ dày thường không có nhiều dấu hiệu rõ ràng. Chính vì vậy đôi khi người bệnh khó có thể phát hiện ra được căn bệnh quái ác này. Tuy nhiên theo thống kê một số triệu chứng của ung thư dạ dày là:

1. Những Triệu Chứng Của Căn Bệnh Ung Thư Ở Dạ Dày Giai Đoạn Đầu

Một-số-triệu-chứng-phổ-biến-của-căn-bệnh-ung-thư-giai-đoạn-đầu

Một số triệu chứng phổ biến của căn bệnh ung thư giai đoạn đầu

Mặc dù để có thể phát hiện được bệnh đau dạ dày ở giai đoạn đầu không phải là điều dễ dàng nhưng vẫn có một vài giới thiệu giúp khác có thể cảnh giác với bệnh đau dạ dày như:

1. Đầy Hơi

Biểu hiện này thường xuất hiện khi người bệnh mắc căn bệnh viêm dạ dày mãn tính. Và ngay trong cả quá trình ung thư đầy hơi vẫn là biểu hiện phổ biến nhất.

2. Ợ Chua

Đây cũng là một trong những biểu hiện khá phổ biến ở các bệnh nhân bị ung thư bao tử. Đa phần mọi người thường chủ quan nghĩ rằng đây là biểu hiện của bệnh viêm dạ dày và đau dạ dày.

3. Sụt Cân, Mệt Mỏi, Thiếu Máu

Sút cân mệt mỏi và thiếu máu là những biểu hiện thường thấy ở rất nhiều căn bệnh ung thư khác nhau. Do đó nếu thấy mình sụt cân một cách không phanh và luôn cảm thấy mệt mỏi dù không phải làm việc nặng nhiều thì bạn cũng nên cẩn thận.

4. Xuất Huyết Dạ Dày

Xuất huyết dạ dày thường có các biểu hiện rõ rệt như người bệnh nôn ra máu hoặc đi đại tiện màu đen. Những biểu hiện này thường thấy nhất ở căn bệnh đau dạ dày. Tuy nhiên tình trạng này lặp lại nhiều lần có thể là dấu hiệu của ung thư.

5. Đau Dạ Dày Dữ Dội

Nếu bạn có tiền sử mắc bệnh đau dạ dày và vào một ngày nào đó bạn thấy cơn đau trở nên dữ dội hơn thì hãy cẩn thận. Các khối u trong dạ dày lớn lên từng ngày sẽ hành hạ bạn với những cơn đau dữ dội. Và đây là những dấu hiệu sớm giúp bạn có thể dễ dàng phát hiện ung thư dạ dày.

2. Triệu Chứng Của Ung Thư Giai Đoạn Cuối

 Ung-thư-giai-đoạn-cuối-thường-có-những-biểu-hiện-cực-kỳ-rõ-rệt

Ung thư giai đoạn cuối thường có những biểu hiện cực kỳ rõ rệt

So với thời gian đầu mắc ung thư, những biểu hiện của người bệnh ở giai đoạn cuối rất rõ ràng. Người bệnh có thể nhận thấy sự thay đổi rõ rệt của bản thân với nhiều dấu hiệu bộc lộ cùng lúc:

  • Đau dữ dội thượng vị
  • Chán ăn 
  • Sụt cân 
  • Nôn mửa
  • Xuất huyết dạ dày 
  • Sốt 
  • ...

III. Chẩn Đoán Ung Thư Dạ Dày Sớm

Các-phương-pháp-chẩn-đoán-ung-thư-sớm

Các phương pháp chẩn đoán ung thư sớm

Mặc dù các triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày không dễ phát hiện nhưng sự phát triển của khoa học hiện đại có thể giúp bạn. Một số phương pháp chẩn đoán căn bệnh ung thư ở dạ dày sớm phổ biến hiện nay là:

  • Nội soi: Đây là một trong những phương pháp sử dụng phổ biến để chẩn đoán các bệnh đau dạ dày nói chung và ung thư nói riêng. Nhờ hệ thống soi điện hiện tại, các bác sĩ có thể quan sát được dạ dày của bệnh nhân, từ đó nối ra các khối u và tình trạng ung thư.
  • Sinh thiết: Nếu như nội soi chỉ có thể quan sát bằng mắt thường, chưa thể chắc chắn 100% bệnh nhân có bị ung thư hay không thì sinh thiết hoàn toàn khác. Khi nội soi nếu các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân bị ung thư sẽ lấy một phần tế bào của khối u dạ dày để sinh thiết. Thực chất sinh thiết chính là cách quan sát tế bào của u có kính hiển vi.
  • Ngoài ra còn một số phương pháp phổ biến khác như xét nghiệm máu hay cắt lớp vi tính,...

IV. Điều Trị Bệnh Ung Thư Dạ Dày

Một-vài-phương-pháp-điều-trị-ung-thư-phổ-biến-hiện-nay

Một vài phương pháp điều trị ung thư phổ biến hiện nay

Ung thư dạ dày cũng như các căn bệnh ung thư khác khá khó điều trị. Và hiện nay có 3 phương pháp điều trị chính là:

1. Phẫu Thuật Loại Bỏ Khối U

Phương pháp điều trị này chỉ có thể áp dụng đối với trường hợp các bệnh nhân bị ung thư giai đoạn đầu. Thông thường các bác sĩ sẽ cắt một phần dạ dày chữa khối u nhằm ngăn chặn tình trạng ung thư lây lan. 

2. Sử Dụng Hóa Chất Trị Liệu

Phương pháp điều trị căn bệnh ung thư thứ hai hiện nay là sử dụng hóa chất trị liệu. Các loại hóa chất trị liệu này chính là các loại thuốc chống ung thư. Phương pháp này có thể áp dụng cùng với phương pháp phẫu thuật hoặc phương pháp trị xạ.

3. Tia Xạ

 Sử dụng các tia phóng xạ để điều trị ung thư ở dạ dày là phương pháp cực kỳ phổ biến hiện nay. Những tia phóng xạ này sẽ tiêu diệt tế bào ung thư dựa trên cơ chế xác định vị trí chính xác của ung thư. Nhờ đó mà tia xạ không gây tổn thương cho các mô mềm.

Trên đây là một vài thông tin về căn bệnh ung thư dạ dày cho tất cả mọi người tham khảo. Để có thể bảo vệ sức khỏe của mình một cách tốt nhất, sự phát hiện ung thư và có thể điều trị dễ dàng bạn nên kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Leave a Reply