Viêm-Khớp-Dạng-Thấp-1

Viêm Khớp Dạng Thấp: Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị Bệnh

Viêm khớp dạng thấp là bệnh rất nhiều người mắc phải theo thống kê thì số người mắc bệnh chiếm tới khoảng 2% dân số cả nước.

Đây là bệnh lý gây cứng, sưng đau các khớp chúng đem lại rất nhiều phiền toái cho người bệnh trong cuộc sống hàng ngày. Đặc biệt bệnh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng đi lại, vận động của người bệnh.

Vì vậy, khi có các dấu hiệu về bệnh mọi người cần phải đến ngay các cơ sở y tế để được bác sĩ kiểm tra và chữa trị kịp thời.

i. Nguyên nhân gây nên bệnh viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp hay còn gọi là viêm đa khớp dạng thấp đây là một bệnh lý do những rối loạn trong cơ thể gây ra. Những rối loạn này thường tự miễn xâm nhập nhầm vào các moo trong cơ thể.

Bệnh sẽ phá hủy hệ thống khớp của con người thậm chí chúng làm tổn thưng đến nhiều cơ quan khác như mạch máu, phổi, tim và mắt. Bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra và chủ yếu là các nguyên nhân sau:

 Viêm-Khớp-Dạng-Thấp-2

Viêm khớp dạng thấp là bệnh nhiều người mắc phải và gây đến rất nhiều phiền toái trong cuộc sống

1. Nguyên nhân về sinh lý

Nguyên nhân về yếu tố sinh lý bao gồm:

 • Những người thừa cân hay béo phì sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao;
 • Những người thường xuyên hút thuốc lá, thuốc lào;
 • Những người già có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với những người trẻ tuổi;
 • Nữ giới có nguy cơ mắc bệnh viêm đa khớp dạng thấp cao hơn so với nam giới gấp 2 đến 3 lần;

2. Nguyên nhân về bệnh lý

Các yếu tố về bệnh lý cụ thể như: 

 • Đầu tiên, đó chính là yếu tố về mặt di truyền: nếu trong gia đình có người mắc bệnh thì chắc chắn bạn có nguy cơ bị bệnh cao.
 • Với những người có tiền sử về chấn thương ở tay như trật khớp, tổn thương dây chằng hay gãy tay chân cũng có tỉ lệ mắc bệnh cao.
 • Những người tiếp xúc với một số loại vi khuẩn, virus gây bệnh cũng sẽ có nguy cơ cao măc bệnh. Một số loại virus có thể là Pravo, Epstein-barr virus.
 • Những người có hệ thống miễn dịch kém cũng mắc bệnh.
 Viêm-Khớp-Dạng-Thấp-3

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh viêm đa khớp dạng thấp

ii. Dấu hiệu nhận biết viêm khớp dạng thấp

Bệnh viêm đa khớp dạng thấp có rất nhiều các triệu chứng khác nhau. Dấu hiệu nhận biết của bệnh được chia làm hai giai đoạn đó là giai đoạn khởi phát và toàn phát.

1. Dấu hiệu của giai đoạn khởi phát

Bệnh ở giai đoạn khởi phát sẽ có một số hiện tượng như đau nhức ẩm ỉ ở các khớp và chúng sẽ khỏi sau một thời gian. Tuy nhiên, một thời gian chúng lại đau lại và mức độ đau sẽ mạnh hơn.

Đặc biệt càng vận động thì mức độ đau càng tăng. Có một số người sẽ thấy mệt mỏi và sốt vào buổi chiều thậm chí ra mồ hôi dù không vận động.

2. Dấu hiệu nhận biết ở giai đoạn toàn phát

Ở giai đoạn toàn phát mọi người sẽ thấy được  những triệu chứng như:

 • Vào mỗi buổi sáng thức dậy các khớp sẽ bị cơ cứng lại phải mất 15 phút mới có thể trở lại ban đầu.
 • Các khớp ở cổ chân hay cổ tay, đầu gối sẽ đau dữ dội và sưng đỏ lên.
 • Khi vận động sẽ cảm thấy rất khó khăn và đặc biệt các khớp bắt đầu bị biến dạng.
 • Ở một số người còn xuất hiện những hạt nhỏ ở dưới da khi sờ vào rất rắn nhưng không đau. Có những người bệnh còn có những ban đỏ ở lòng bàn tay, bàn chân.

Xem thêm: Đau Nhức Xương Khớp: Nguyên Nhân, Cách Điều Trị Hiệu Quả

 Viêm-Khớp-Dạng-Thấp-4

Viêm khớp dạng thấp có nhiều dấu hiệu để nhận biết bệnh

iii. Các biến chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp

Viêm đa khớp dạng thấp là bệnh rất nguy hiểm cần được chữa trị sớm và theo sõi chặt chẽ. Bệnh không chữa trị sớm sẽ gây ra rất nhiều nguy hiểm cho người bệnh như:

1. Làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh khác

Biến chứng đầu tiên đó chính là làm tăng nguy cơ một số bệnh khác như: Loãng xương, bệnh tim mạch, phổi, nhiễm trùng, khô mắt và miệng….Chính vì vậy, mọi người cần phải theo dõi bệnh một cách sát sao để có phương pháp điều trị phù hợp

2. Làm mất khả năng lao động

Khi bị bệnh thì các khớp tay, chân sẽ cứng lại hạn chế rất nhiều khả năng vận động của người mắc bệnh. Nếu để lâu không những gây đau đớn mà người bệnh còn không thể đi lại.

3. Nguy cơ tàn phế

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng với những người bệnh bị viêm đa khớp dạng thấp để lâu ngày sẽ bị teo cơ, các khớp dính vào nhau thậm chí là tàn phế. Theo thống kê thì tới 89% người bệnh gặp phải tình trạng này.

4. Ảnh hưởng đến khả năng mang thai

Với những phụ nữ mắc bệnh này thì sẽ ảnh hưởng tới khả năng mang thai. Thậm chí có những người còn không còn khả năng làm mẹ. Đây là một biến chứng khá nguy hiểm vì vậy với nữ giới khi bị bệnh cần phải được chữa trị kịp thời.

 Viêm-Khớp-Dạng-Thấp-5

Bệnh viêm đa khớp dạng thấp gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm cần chữa trị kịp thời

iv. Cách điều trị viêm khớp dạng thấp hiệu quả nhất

Với bệnh viêm khớp dạng thấp thường có 3 cách chữa trị đó là sử dụng thuốc Tây, vật lý trị liệu và phẫu thuật.

1. Sử dụng thuốc Tây

Với người bệnh các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc phụ thuộc vào mức độ của bệnh. Một số loại thuốc dùng để điều trị viêm đa khớp dạng thấp đó là:

 • Thuốc chống viêm không chứa Steroid: Loại thuốc này sẽ giúp người bệnh giảm đau, kháng viêm rất hiệu quả. Tuy nhiên, khi sử dụng chúng sẽ gây ra một số tác dụng phụ như kích ứng dạ dày hay gây tổn thương thận.
 • Thuốc chống viêm chứa Steroid: Loại thuốc này cũng tương tự loại trên nhưng chúng còn có khả năng làm chậm quá trình tổn thương các khớp. Các tác dụng phụ thuốc gây ra là loãng xương, tăng tiểu cầu và tăng cân.
 • Thuốc chống thấp khớp: Sẽ làm chậm sự phát triển của viêm khớp dạng thấp giúp các khớp tránh được các tổn thương về lâu dài. Loại thuốc này cũng gây ra các tác dụng phụ như ức chế tủy hay tổn thương gan.

2. Vật lý trị liệu

Đây là phương pháp rất nhiều người lựa chọn và đem lại hiệu quả cao. Với những người bệnh ở giai đoạn đầu thì vật lý trị liệu sẽ rất tốt.

Các chuyên gia trong lĩnh vực này sẽ kiểm tra về tình trạng bệnh và đưa ra các bài tập phù hợp để giúp bạn có được khớp gối linh hoạt. 

Ngoài ra, họ còn hướng dẫn người mắc bệnh những tư thế cần thiết trong sinh hoạt hàng ngày. Với phương pháp này luôn đòi hỏi người bệnh cần phải kiên trì và nỗ lực thực hiện các bài tập theo sự hướng dẫn của các chuyên gia.

 Viêm-Khớp-Dạng-Thấp-6

Người bệnh có thể sử dụng vật lý trị liệu để điều trị bệnh

3. Phẫu thuật

Người bệnh lựa chọn đến phương pháp phẫu thuật khi mà sử dụng thuốc và cả vật lý trị liệu đều không đem lại hiệu quả tốt.

Phẫu thuật có thể sẽ giúp cho bệnh nhân có thể khôi phục được một số chức năng của sụn khớp và giảm đau một cách hiệu quả nhất.

Một số phương pháp phẫu thuật được sử dụng đó là:

Phẫu thuật nội soi: Phương pháp này được áp dụng với những trường hợp viêm ở khuỷu tay, cổ tay, ngón tay và hông. Các bác sĩ sẽ loại bỏ đi những phần lớp lót bị viêm của khớp.

Phẫu thật thay thế tòn bộ khớp: Trường hợp này áp dụng cho những bệnh nhân bị nặng không có cách phục hồi nào khác. Khi phẫu thuật các bác sĩ sẽ loại bỏ hết tất cả những phần bị tổn thương thay vào đó là bộ phận giả có thể bằng nhựa hoặc kim loại tùy vào sự lựa chọn của bệnh nhân.

Sửa chữa gân: Với người bị viêm khớp dạng thấp thì gân ở khu vực khớp sẽ bị vỡ hoặc lỏng. Khi phẫu thuật các bác sĩ sẽ sửa chữa lại những đường gân đó.

Khi lựa chọn các phương pháp phẫu thuật các bác sĩ sẽ nói rõ những nguy cơ và rủi ro kèm theo. Vì vậy, mọi người cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng về mọi vấn đề trước khi quyết định lựa chọn phẫu thuật.

v. Cách phòng tránh viêm khớp dạng thấp

Để phòng tránh bệnh cách tốt nhất và hiệu quả đó là mọi người cần phải có một đời sống khỏe mạnh, tập thể dục đều đặn, xây dựng thực đơn khoa học.

Với những người mắc bệnh ở giai đoạn đầu cần phải sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ và kết hợp với những biện pháp tự chăm sóc khác.

Để giảm đau bệnh nhân có thể chườm nóng hoặc chườm lạnh đều được. Ngoài ra cần phải nghỉ ngơi thư giãn tránh những căng thẳng, mệt mỏi trong cuộc sống hàng ngày.

 Viêm-Khớp-Dạng-Thấp-7

Cần phải có một cuộc sống khỏe mạnh nếu muốn tránh xa bệnh tật

Nói tóm lại, Viêm khớp dạng thấp là bệnh khá nguy hiểm mọi người không nên chủ quan. Khi thấy có những dấu hiệu của bệnh thì cần đến ngay các cơ sở y tế để  được khám xét và chữa trị kịp thời.

Leave a Reply