Viêm-Khớp

Viêm Khớp: Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Chẩn Đoán Và Điều Trị

Viêm khớp là một căn bệnh khá phổ biến hiện nay mà chúng ta thường hay được nghe đến. Đặc biệt là căn bệnh này thường xuất hiện ở người cao tuổi, tuy nhiên cũng có một số trường hợp người trẻ mắc phải căn bệnh này.

Liệu bạn hiểu gì về căn bệnh này? Bài viết dưới đây sẽ nói đôi nét về bệnh viêm khớp như nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán cũng như cách điều trị bệnh cho bạn.

I. Bệnh viêm khớp là gì?

 Viêm-Khớp-1

Viêm khớp là một thuật ngữ chung mà được các bác sĩ sử dụng cho tất cả các rối loạn có ảnh hưởng đến cấu trúc và hoạt động của khớp.

Do bệnh ảnh hưởng lên các khớp, vậy nên dễ gây khó khăn cho người bệnh khi tham gia các hoạt động như sinh hoạt hay lao động thường ngày, đặc biệt không mang vác được nặng.

Hiện nay, theo thống kê có khoảng 100 loại viêm khớp, trong đó có thể kể đến là bệnh viêm khớp đơn thuần hoặc viêm khớp có ảnh hưởng đến các cơ quan khác.

Thường gặp nhất phải nhắc đến hai loại viêm khớp là viêm xương khớp (OA) và viêm khớp dạng thấp (RA).

 Viêm-Khớp-2

Bệnh viêm xương khớp khá phổ biến với người trung niên

Viêm xương khớp là loại viêm khớp phổ biến nhất, thường tổn thương chủ yếu là sụn khớp gây ảnh hưởng đến các chuyển động, biến dạng thậm chí các xương lệch khỏi vị trí bình thường.

Trong đó, khớp bị viêm gồm khớp bàn tay, cột sống, đầu gối, hông. Đối với các bệnh nhân từ 40 tuổi trở lên hoặc người trẻ tuổi gặp các chấn thương về khớp cần lưu ý căn bệnh này. 

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh có liên quan đến hệ thống miễn dịch của cơ thể. Bệnh thường bị tổn thương đầu tiên là các màng hoạt dịch, dần dần làm rối loạn các thành phần khác trong khớp. Đối tượng thường mắc viêm khớp dạng thấp là phụ nữ trên 40 tuổi.

Xem thêm: Top 3 Thuốc Trị Xương Khớp Tốt Nhất Hiện Nay

II. Nguyên nhân bệnh viêm khớp là gì?

 Viêm-Khớp-3

Nguyên nhân bệnh viêm khớp được chia thành 2 nhóm chính

Như đã nói ở trên, viêm khớp có rất nhiều loại khác nhau nên sẽ có nguyên nhân riêng. Tuy nhiên, nguyên nhân gây viêm khớp có thể chia thành hai nhóm như sau:

 • Các nguyên nhân tại khớp: bạn sẽ thấy các trường hợp như viêm sụn, thoái hóa, bào mòn sụn khớp, nhiễm khuẩn tại khớp, chấn thương khớp..
 • Các nguyên nhân ngoài khớp: trường hợp thường gặp xả ra do các rối loạn chuyển hóa (tăng acid uric trong bệnh gút), bất thường hệ thống miễn dịch gây tổn thương các thành phần trong khớp (bệnh viêm khớp dạng thấp) các tình trạng này làm ảnh hưởng tới hoạt động và cấu trúc của khớp từ đó gây viêm khớp.

Xem thêm: Top 3 Thuốc Trị Xương Khớp Tốt Nhất Hiện Nay

III. Triệu chứng bệnh viêm khớp là gì?

 Viêm-Khớp-4

Bệnh có nhiều triệu chứng khác nhau

Triệu chứng của bệnh viêm khớp có lẽ sẽ tùy thuộc vào vị trí khớp viêm và loại viêm khớp. Bạn có thể dựa vào những triệu chứng dưới đây để phòng bệnh:

 • Đau khớp khi vận động hoặc kể cả khi không vận động.
 • Các trường hợp hạn chế tầm vận động của khớp có kèm theo đau tuy nhiên cũng có thể có hạn chế đơn thuần.
 • Với các bệnh lý viêm khớp cấp tính, bạn sẽ thấy bị sưng và cứng khớp.
 • Bạn sẽ bị viêm ở khớp hoặc vùng xung quanh khớp bị viêm.
 • Xuất hiện các vùng da đỏ quanh vị trí khớp.
 • Khi mới vận động sẽ nghe thấy các tiếng lạo xạo ở khớp, thường xuất hiện vào buổi sáng.
 • Với các triệu chứng ngoài khớp kèm theo có thể có như sốt, phát ban hoặc ngứa, khó thở, gầy sút cân.

Xem thêm: Viêm Đa Khớp Là Bệnh Gì? Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị

IV. Các cách chẩn đoán bệnh viêm khớp là gì?

Các bệnh về viêm khớp với nhiều loại khác nhau thường sẽ có những các chẩn đoán khác nhau về lâm sàng hay xét nghiệm.

Trường hợp dưới đây chỉ cho các bạn cách chẩn đoán các bệnh có nguyên nhân tại khớp. Các bước thực hiện gồm những phương pháp sau:

 • Khám bệnh, các bác sĩ sẽ hỏi các triệu chứng cơ năng và thực hiện khám xác định tầm vận động của khớp, sự biến dạng khớp, và một số nghiệm pháp để xác định tràn dịch của khớp.
 • Bạn sẽ cần thực hiện các xét nghiệm cơ bản như tế bào máu ngoại vi, tốc độ máu lắng, protein phản ứng C (CRP), xét nghiệm chức năng gan, thận, Xquang tim phổi, điện tâm đồ.
 • Tiếp theo, chụp xquang khớp để phát hiện các biến đổi về cấu trúc của khớp.
 • Sau đó, chụp xạ hình xương là phương pháp vừa cho biết các thay đổi về hình dạng của các xương khớp, vừa có thể phát hiện các rối loạn về chuyển hóa. Một số trường hợp chụp xạ hình xương có thể giúp nhanh chóng phát hiện ung thư và u xương khớp. 
 • Các xét nghiệm khác về miễn dịch trong trường hợp viêm khớp dạng thấp như: định lượng yếu tố dạng thấp( RH), anti CCP.

V. Các biện pháp điều trị bệnh viêm khớp là gì?

Điều trị dứt điểm bệnh viêm khớp không phải là quá khó khăn như các căn bệnh khác. Bạn có thể tham khảo một số cách dưới đây để biết một số cách chữa trị theo đông y và tây y, cũng như chế độ sinh hoạt hợp lý.

1. Điều trị theo tây y

 Viêm-Khớp-5

Điều trị bệnh viêm khớp theo tây y

Điều trị theo tây y thường sẽ có những hai cách đó là điều trị nội khoa, điều trị ngoại khoa.

 - Điều trị nội khoa thường sử dụng bằng thuốc hoặc kết hợp với các phương pháp phẫu thuật.

Tùy theo từng loại viêm khớp mà các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc chính xác bao gồm thuốc giảm đau chống viêm và các thuốc đặc hiệu cho từng nguyên nhân.

Theo đó, các thuốc giảm đau chống viêm để điều trị bệnh viêm khớp là nhóm thuốc giảm đau chống viêm không steroid (NSAID) với các biệt dược như mobic, ibuprofen; để chống viêm có thể sử dụng Corticoid trong một số trường hợp.

Bạn nên nghe theo sự chỉ định của bác sĩ để mua đúng loại thuốc chữa trị.

 - Điều trị ngoại khoa sẽ được phẫu thuật chỉ định trong các trường hợp như khớp không thể hoạt động được, đau kéo dài không đáp ứng với điều trị nội khoa, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt, thẩm mỹ của bệnh nhân.

Các phương pháp phẫu thuật bao gồm: phẫu thuật tạo hình khớp để thay thế khớp, phẫu thuật làm cứng khớp sẽ là các đầu xương sẽ bị khóa lại với nhau cho đến khi chúng được chữa lành, tạo hình xương sẽ được phẫu thuật tái tạo để đảm bảo thực hiện chức năng của khớp.

2. Điều trị đông y

 Viêm-Khớp-6

Chữa trị viêm khớp theo phương pháp đông y

Trong dân gian vốn lưu truyền nhiều bài thuốc hay trong đó có nhiều bài thuốc giúp chữa đau xương khớp hiệu quả. Một số bài thuốc chữa viêm đau khớp theo dân gian bạn có thể tham khảo như:

 • Chữa đau xương khớp bằng lá lốt.
 • Chữa viêm khớp bằng tinh bột nghệ.
 • Chữa viêm khớp bằng ngải cứu.
 • Rượu tỏi chữa viêm khớp.

Bạn nên tìm đến các hiệu thuốc đông y uy tín để được tư vấn các bài thuốc viêm khớp với các liều lượng thành phần thích hợp.

3. Chú ý đến chế độ sinh hoạt hằng ngày

Ngoài việc điều trị bằng các phương pháp trên, bạn cũng nên tạo cho bản thân những thói quen hay chế độ sinh hoạt hợp lý để tốt hợp cho khớp. Bạn cần tập theo các thói quen sau:

 • Tập thể dục thường xuyên và nhẹ nhàng sẽ giúp khớp dẻo dai hơn, các môn thể thao có thể kể đến như bơi lội, .v.v.
 • Chế độ ăn nên giảm lượng tinh bột, tăng các loại thức ăn có chứa chất oxi hóa để giảm viêm. Duy trì chế độ ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng để giảm tiến triển nặng thêm của viêm khớp.

Trên đây là một số thông tin về bệnh viêm khớp. Hy vọng có thể giúp các bạn sớm phát hiện ra bệnh và có phương pháp điều trị hợp lý.

Leave a Reply